Hầu Thào là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của Huyện Sa Pa, cách trung tâm huyện Sa Pa 10 km. Địa hình đồi núi dốc, đường giao thông đi lại còn khó khăn. Diện tích tự nhiên 882ha, có 04 thôn bản với 510 hộ gia đình với tổng số nhân khẩu là 2957 khẩu. Người dân sinh sống trên địa bàn xã chủ yếu là dân tộc Hmông chiếm 98,4% còn lại là các dân tộc khác gồm Dao, Kinh, Tày. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn được giữ vững.

Về văn hóa - xã hội, trong những năm gần đây với sự cố gắng nỗ lực của cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành, đặc biệt là các đơn vị trường học trên địa bàn xã nên tình hình giáo dục của xã đã có những bước phát triển mạnh mẽ và thu được những kết quả đáng khích lệ. Trình độ dân trí ngày càng được nâng lên. Xã đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn Quốc gia về công tác Phổ cập giáo dục TH đúng độ tuổi 1999, PCGD THCS từ năm 2006 đến nay. Tỉ lệ huy động trẻ trong các độ tuổi ngày càng tăng, chất lượng giáo dục ngày càng được củng cố. Tỷ lệ chuyên cần cấp Tiểu học đạt từ 97% trở lên, cấp THCS đạt từ 93% trở lên.

Trường THCS Hầu Thào và trường Tiểu học Hầu Thào được tách ra từ tháng 8/2004. Trong các năm gần đây hàng năm kết quả xếp loại hai mặt giáo dục của nhà trường đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn, số lượng và chất lượng các môn thi văn hoá cấp huyện và các lĩnh vực khác đều tăng năm sau cao hơn năm trước. Trường liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến cấp huyện, tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh. Các đoàn thể nhà trường trong các năm học đều được đánh giá vững mạnh và được các cấp biểu dương khen thưởng.

Do yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và sắp xếp, phát triển quy mô trường lớp học ngày 17/10/2016 trường Tiểu học Hầu Thào và trường PTDTBT THCS Hầu Thào được sáp nhập thành trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào với mục tiêu pát triển giáo dục bền vững, có hệ thống và phấn đấu duy trì và đạt trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2021.