Monday, 28/11/2022|
tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học! Vì học sinh thân yêu. Xây dựng trường học hạnh phúc. Đổi mới và hội nhập
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS HẦU THÀO: ĐIỂM SÁNG VỀ NỖ LỰC VƯỢT KHÓ

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, giáo dục cũng ngày càng được quan tâm và có những chuyển biến vượt bậc. Một trong những tấm gương điển hình của giáo dục là tập thể trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào. Hầu Thào vốn là một trường thuộc xã vùng cao đặc biệt khó khăn của thị xã Sa Pa, nhưng với lòng quyết tâm cao độ của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, trường PDTDBT TH&THCS Hầu Thào đang ngày càng được nâng cao quy mô trường lớp, về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, đặc biệt là nền nếp học sinh bán trú, đưa Hầu Thào trở thành một điểm sáng của ngành giáo dục Sa Pa.

Ấn tượng đầu tiên khi đến với trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào là cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, đáp ứng đảm bảo nhu cầu ăn ở, học tập của học sinh. Nhà trường có diện tích 9169,6m2, là trường học có diện tích lớn nhất của thị xã Sa Pa. Khuôn viên nhà trường rộng rãi, được chia thành các khu lớp học, khu vực hành chính và khu vực phòng ở học sinh bán trú. Dù rất rộng song đến bất cứ khu vực nào của nhà trường, vào bất kì thời điểm nào trong ngày cũng thấy sạch đẹp, gọn gàng, ngăn nắp, vừa mang tính sư phạm, vừa mang tính thẩm mĩ cao.  Điểm nổi bật trong khuôn viên nhà trường là con đường “thổ cẩm” dài 39m, rộng 4m được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa, và những tiểu cảnh “sơn thủy hữu tình” điểm xuyết với không gian đọc sách cho học sinh, kết hợp với bức tranh phong thủy vẽ trên tường mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc sinh sống trên mảnh đất Sa Pa. Con đường chứa đựng những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Hmông, góp phần quảng bá hình ảnh về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Hmông tại địa phương. Để làm được điều đó phải kể đến sự tận tâm của các thầy cô giáo trong nhà trường, họ không chỉ là những người thầy mà còn là những người thợ. Ngoài giờ lên lớp, các thầy cô còn là những thợ hồ, thợ hàn, thợ may vá, thợ cắt tóc, làm vườn… Đến buổi trực bán trú, mỗi thầy cô còn là những người cha, người mẹ của học sinh để đảm bảo tốt nhất điều kiện ăn ở cho các  em trong cuộc sống xa nhà.

 

Học sinh trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào 100% là con em dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế khó khăn nên các gia đình ít chú trọng tới việc học của con em mình. Bằng sự quyết tâm, tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ, Ban giám hiệu nhà trường đã làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương, bên cạnh đó các thầy cô nhà trường đã đến tận thôn bản, đến từng gia đình để tâm sự, vận động cho phụ huynh hiểu giá trị, ý nghĩa của việc học tập, từ đó tỉ lệ chuyên cần ngày càng tăng và đảm bảo bền vững, năm 2021-2022, tỷ lệ chuyên cần duy trì ổn định đạt  trên 97% với cấp THCS, Tiểu học trên 98,5%.

Tỉ lệ chuyên cần tăng là nền tảng cho các hoạt động khác. Chất lượng chuyên môn không ngừng được nâng lên. Chất lượng mũi nhọn của nhà trường được nâng cao rõ rệt, cụ thể như sau: Năm học 2021-2022 nhà trường có 43 giải các cấp (01 giải Quốc gia, 05 giải cấp tỉnh, 37 giải cấp thị xã) trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi các môn  văn hóa, nghiên cứu khoa học kĩ thuật của học sinh. Công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kĩ thuật được quan tâm. Dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của các thầy cô, các sản phẩm nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao đã ra đời như: Hệ thống rửa bát đũa tự động, Máy sấy bát đũa tự động, Máy phát điện hơi nước. Từ cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật của học sinh đã giúp khơi dậy niềm đam mê học tập ở các em, hướng việc vận dụng kiến thức đã học vào đời sống. Trong kì thi chọn học sinh giỏi các cấp, điều đáng ghi nhận là nhà trường là đơn vị trường học vùng cao duy nhất của thị xã Sa Pa có học sinh đạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi các môn hóa cấp tỉnh. Tỉ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS thi đỗ vào các trường THPT cũng được nâng cao về số lượng và chất lượng, nếu như những năm học trước mỗi năm chỉ có 01 học sinh thi đỗ vào trường PTDT Nội trú thị xã thì năm 2022 nhà trường đã có 08 em học sinh thi đỗ. Nâng cao chất lượng giảng dạy là một điều không hề đơn giản đối với một trường vùng cao, đòi hỏi sự nỗ lực của cả thầy và trò. Ngoài giờ lên lớp chính khóa, các thầy cô giáo còn tranh thủ thời gian trực bán trú buổi tối để lên lớp hướng dẫn thêm các em, miệt mài trong cả năm học bằng sự tâm huyết, tình yêu với học trò mà không đòi hỏi chế độ.

 

Công tác bán trú được nhà trường quan tâm chăm sóc, hoạt động của học sinh ngày càng nề nếp hơn. Khu vực ăn nghỉ của học sinh đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp. Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh được thực hiện tốt, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoạt động diễn tập bán trú có nền nếp và hiệu quả. Tỷ lệ chuyên cần buổi tối được đảm bảo từ 98% trở lên. Hoạt động “tự quản”  bán trú và đảm bảo an toàn bán trú là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhà trường bởi đây là điều kiện để duy trì, nâng cao tỷ lệ chuyên cần và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện mục tiêu xây dựng bán trú “chính quy – tự quản – nền nếp – an toàn”. Các em học sinh thích đến trường, thích ở bán trú, cha mẹ các em đã thực sự yên tâm cho con em đến trường và ở bán trú.

Trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào còn là một trong những nhà trường thực hiện có hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn với mô hình “Bảo tồn và phát huy văn hóa người Hmông gắn với du lịch”. Mục tiêu của mô hình nhà trường là thông qua hoạt động giáo dục thực tiễn các em tìm hiểu về cội nguồn văn hóa dân tộc mình. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của học sinh trong việc giữ gìn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Nhận thức được ý nghĩa của việc xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn, BGH, cán bộ giáo viên và nhân viên đã quyết tâm nỗ lực không ngừng để xây dựng mô hình nhà trường. Nhà trường đã thành lập Hội đồng tư vấn, kết hợp với cán bộ địa phương cùng biên soạn tài liệu giảng dạy để lồng ghép nội dung học gắn với thực tiễn các bộ môn ngữ văn với giáo dục công dân, âm nhạc và một số bộ môn khoa học khác. Từ lịch sử, địa lý, kinh tế xã hội của địa phương từ xưa đến hiện tại các em đều được tìm hiểu bài bản để có sự hiểu biết sâu sắc về chính địa phương mình, dân tộc mình. Cùng với đó là việc sưu tầm các vật dụng sinh hoạt và văn hóa của người Hmông tại địa phương để xây dựng phòng trưng bày. Các buổi giao lưu, tuyên truyền, nghe nói chuyện về văn hóa địa phương được tổ chức. Các nét đẹp văn hóa truyền thống như trang phục, văn nghệ dân gian, các trò chơi dân gian được quan tâm, được khuyến khích tổ chức. Để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa người Hmông tại địa phương, nhiều thầy cô giáo đã chủ động tự học thêm về tiếng Hmông. Bên cạnh đó, còn một số tập tục hạn chế của người Hmông cũng được các thầy cô lồng ghép khéo léo trong các bộ môn khoa học, phân tích giảng giải cặn kẽ để các em nhận ra và cố gắng đẩy lùi trong thời kì hội nhập như nạn tảo hôn, mê tín dị đoan, hôn nhân cận huyết thống … Những tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng được khơi gợi để các em có những định hướng đúng đắn hơn về nghề nghiệp trong tương lai gắn liền với sự phát triển bền vững của địa phương.

Những kết quả mà thầy và trò trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào đã đạt được là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ không biết mệt mỏi của tập thể sư phạm nhà trường. Đó là những việc làm thiết thực để hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc đúng nghĩa, là nơi mỗi thành viên trong nhà trường đều cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc trong việc dạy và học, trong sự sáng tạo, nỗ lực vượt khó và quyết tâm.

 

Thầy Liễu Tiến Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong thời gian tới đây, nhà trường quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng bền vững, xây dựng trường học hạnh phúc, tăng cường kỉ cương, nền nếp trong trường học, chú trọng giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh, tiếp tục duy trì trường học đạt chuẩn quốc gia, đưa trường PTDTBT TH&THCS Hầu  Thào trở thành trường học có chất lượng đứng đầu trong các trường vùng cao.

Từ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của thầy và trò, từng ngày trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào đang khẳng định vị trí và sự đóng góp của mình trong sự nghiệp giáo dục. Nơi đây thực sự đã và đang ươm mầm tài năng cho biết bao thế hệ học sinh.


Tác giả: Lê Thị Vân
Nguồn:TRường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 7
Tháng 11 : 1.046
Tháng trước : 1.858
Năm 2022 : 6.407
Năm trước : 5.956
Tổng số : 19.469